Du Học Thạc Sĩ, Tiến Sĩ Tại Malaysia – 6 Câu Hỏi Trước Khi Quyết Định

Du học ở Malaysia, đặc biệt là thạc sĩ, tiến sĩ sẽ yêu cầu rất cao về tiếng anh và khả năng tự học. Hãy trả lời 6 câu hỏi sau trước khi quyết định đi du học sau đại học tại Malaysia nhé.

Nhiều bạn thực sự trải qua một giai đoạn khá là khó khăn khi học các khoá cao học (thạc sĩ, tiến sĩ) tại Malaysia. Có rất nhiều lý do cho việc này nhưng nhìn chung chia thành hai vấn đề cơ bản. Sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam thường có 1 – đánh giá sai lầm về sở thích và khả năng 2 – kỳ vọng, hiểu sai về việc tự học trong môi trường cao học – kỹ năng quan trọng nhất của việc học lên sau đại học. Vì vậy, trước khi chi một khoản tiền lớn cho du học thạc sĩ, tiến sĩ tại một đất nước như Malaysia, hãy hỏi bản thân những câu hỏi sau.

1 – Tại sao bạn lại đi du học?

Đây là một câu hỏi quan trọng nhất mà bạn cần hỏi bản thân mình, nhưng vâng, du học sinh hình như lờ việc này đi. Kể cả ở Việt Nam, rất nhiều sinh viên sau khi nhận bằng đại học tiếp tục theo học thạc sĩ với môt lý do đơn giản, chưa có việc làm thì đi học, bố mẹ có điều kiện làm nhà nước nên đi học trước… Và điều này cũng diễn ra y hệt với du học sinh.

Chúng ta coi việc học sau đại học như một quá trình tất yếu giống như học xong lớp 10 rồi lên lớp 11 vậy. Việc du học, đặc biệt lầ bậc cao học tại nước ngoài, dù có chi phí hợp lý như Malaysia, cũng không bao giờ vì lý do bạn bè ta đi du học, công việc nhàn nhàn muốn đi du học vừa có thêm bằng, vừa thử cảm giác mới. Thật sự không tin được khi mình nghe một chị học PhD Psychology tại Đại học Nottingham Malaysia chia sẻ lý do đi học vì thích từ “Dr.” theo sau bằng cấp của chị ấy.

Quan điểm của mình đơn giản thế này, chúng ta chỉ nên học thạc sĩ khi và chỉ khi chúng ta thực sự có niềm đam mê, phù hợp với các công việc nghiên cứu học thuật. À có điều này mình muốn nói thêm, một khi đã chọn du học lên sau đại học dù tại Malaysia hay nước nào đi nữa, thì cái career option của bạn sẽ bị giới bạn trong việc nghiên cứu và giảng dạy. Và kể cả trong trường hợp bạn tìm được những công việc không liên quan đến nghiên cứu, dạy, đào tạo, thì cũng thể kỳ vọng người thuê bạn trả lương cao. Nói cách khác, bạn có thể thâm chí không tìm được việc, chủ từ chối nhận hồ sơ với lý do over-educated / over-qualified – hiểu nôm na là trình độ kiến thức học thuật của anh giỏi quá, giỏi hơn những gì tôi cần nên tôi thấy không đủ khẳ năng trả tiền lương cho anh, mà trả thấp hơn thì tôi vi phạm luật – một tình trạng diễn ra cực kỳ phổ biến ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, Anh, Úc.

2. Đủ tiền chi trả toàn bộ thời gian học thạc sĩ ở Malaysia?

Một câu trả lời khác thường bị lờ đi khi ai đó quyết định đi du học, đặc biệt là học thạc sĩ dạng research, đó là bạn có đủ điều kiện tài chính để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt không?.

Một khoá học thạc sĩ research có thể kéo dài 2 năm, PhD 4 năm. Thật sự hơi sock khi mình đọc qua vài forum về du học thì thấy nhiều bạn quyết định cứ đi học trước rồi tính sau. Tức là đến đâu hay đến đó, làm thêm và sao đó sẽ có thêm tiền.

Một khi bạn đau đầu về tiền bạc chi phí du học dù ở đất nước có chi phí thấp như Malaysia, thì bạn thực sự không còn đầu óc để mà làm research nữa. Làm thêm không thể nào đủ bù cho các khoản sinh hoạt phí đâu nhé. Và nếu đủ, thời gian đâu mà học.

3. Gia đình có ủng hộ bạn việc học ở nước ngoài?

Cái mà hầu hết các anh chị sắp đi du học các khoá posgraduate không nhận ra được đó là việc theo học một tấm bằng thạc sĩ có thể làm gián đoạn cuộc sống gia đình và các mối quan hệ xã hội đang có.

Mình có đọc được vài case trên vài forum nước ngoài về việc bố mẹ không ủng họ con cái mình học lên cao. Họ luôn so sánh con mình với các bạn cùng khoá đại học – người đã đi làm và kiếm được nhiều tiền trong khi con họ vẫn miệt mài với việc học dường như không biết ngừng nghỉ. Nếu là phụ huynh Việt Nam chắc sợ con gái học nhiều không lấy được chồng. Thậm chí còn có nhiều trường hợp vợ chồng ly hôn vì người vợ thực sự không chịu được áp lực phải sống một mình khi chồng theo nghiệp nghiên cứu 4 năm. Tất nhiên, việc chia tay của các cặp đôi thì không thiếu (không, tình yêu vượt khoảng cách hiếm khi có).

Thực hiện nghiên cứu tại các chương trình sau đại học ở Malaysia nói riêng, các nước phát triển nói chung, thực sự rất là áp lực, tốn thời gian, sức lực chứ không nhàn nhàn, tàng tàng như học ở Việt Nam. Và kể cả khi bạn đã sẵn sàng với nó, liệu chồng/vợ/bố mẹ của bạn đã có thể chấp nhận?

4. Tiếng anh của bạn thế nào?

Tiếng anh là ngôn ngữ học thuật chung ở các trường đại học và các chương trình cao học uy tín. Thật đáng buồn là tiếng Anh của cả sinh viên người Malaysia lẫn sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam nghèo nàn đến mức khó chấp nhận. Tất nhiên, vài khoá học tiếng anh đầu vào (kể cả của British Council tại Malaysia) nhiều nhan nhản, nhưng, nó lại không đủ để đáp ứng yêu cầu sử dụng thành thạo, linh hoạt trong các lĩnh vực cần sự chi tiết, nặng về học thuật, nhiều thuật ngữ khoa học như các khoá thạc sĩ, PhD.

Việc bạn có thể nói một câu như ““I would like to see my supervisor. May I know when he is free to see me?” hoàn toàn khác với việc bạn viết/nói một câu như thế này:

“…factors of aggregate stability can interact with one another; meaning that a factor may not, by itself, have a unique contribution to aggregate stability. Instead, it jointly contributes with another factor or factors to affect aggregate stability. Such jointly contributions cannot be measured by simple linear regression or by correlations…”.

Vậy nếu tiếng anh của bạn thực sự chưa được như cái mình vừa nói ở trên, bạn có sẵn sàng bỏ thời gian để cải thiện? Nói thẳng luôn là bạn có thể vượt qua yêu cầu Tiếng Anh đầu vào của một vài trường đại học có đào tạo cao học ở Malaysia, nhưng bạn không thể vượt qua được chính mình khi bạn thực sự bắt tay làm nghiên cứu khoa học của chương trình.

5. Bạn có sẵn sàng để đọc và viết nhiều?

Lười đọc và viết các bài nghiên cứu khoa học là lỗi trọng tâm và phổ biến nhất của du học sinh dù ở Malaysia hay nước nào cũng vậy. Và nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này lại chính là khả năng Tiếng Anh chưa đủ.

Học thạc sĩ có 2 hình thức đó là học theo tín chỉ (Masters by coursework) hoặc Nghiên cứu (Masters by Research). Ngay từ khi nghĩ đến việc du học Masters by Research, bạn buộc phải rèn thói quen đọc và viết nhiều. Bạn sẽ cần phải xác định được vấn đề chính, nguyên nhân của nó, các khoảng GAP trong kiến thức, luận điểm được đề cập trong lĩnh vực mà mình nghiên cứu. Thực tế, không chỉ nghiên cứu sinh Việt Nam, mà nhiều du học sinh quốc tế chỉ thực sự bắt tay vào viết khi họ phải nộp tiểu luận, bài nghiên cứu trên lớp.

Đọc, đọc càng nhiều càng tốt và đặc biệt không phải đọc từ đầu đến cuối các bài báo, nghiên cứu trong ngành của mình như bạn vẫn tưởng. Mình thấy một số anh chị trên forum về MBA có suuggest cách đọc tài liệu bằng cách chỉ chọn đọc khúc nào có liên quan đến cái mình đang cần thôi. Tất nhiên, sẽ có những tài liệu nghiên cứu yêu cầu chúng ta phải đọc từ đầu đến cuối, nhưng số lượng này thực sự không nhiều.

Nhìn chung, sự nghèo nàn về khả năng bao quát vấn đề cũng như sự kém tập trung là hai nguyên nhân chính ảnh hưởng đến việc đọc tài liệu. Du học sinh không nói Tiếng Anh như người bản sứ, thậm chí các bạn sinh viên người Malaysia thường chỉ cố hiểu được cái bề mặt của ngôn ngữ, không hiểu được thông điệp, hàm ý thực sự phía sau nó. Cũng giống như việc bạn hiểu nghĩa của từng từ tách biệt trong một câu Tiếng Anh nhưng không thể nào dịch nó một cách thoáng nhất được.

Cuối cùng, khả năng viết. Một trong những yêu cầu của việc học Thạc Sĩ, Tiến Sĩ đó là có các công trình nghiên cứu được đăng báo, tạp chí chuyên ngành. Đáng buồn thay, hiện nay, có quá nhiều bên tự gọi mình là tạp chí khoa học và sẵn sàng nhận đăng bài của bạn chỉ sau một tuần với điều kiện bạn cần trả cho họ một khoản. Những tờ báo, tạp chí khoa học có tiếng trong ngành chắc chắn sẽ cực kỳ khắt khe với sản phẩm mà mình sẽ đăng.

6. Bạn có phải là người tự chủ động?

Chủ động hay ngôn ngữ tụi mình hay dùng đó là tự lực cánh sinh có phải là đặc điểm của bạn không? Việc học lên cao, đặc biệt là du học và sử dụng Tiếng Anh, là bài test cực rõ ràng về khả năng làm việc độc lập của bạn – cái bạn tưởng bạn có nhưng thực tế không phải khi ở môi trường nước ngoài. Lên plan cho việc làm research, set lịch cho các hành động cụ thể… không có ai luôn ở đó kể cả giáo sư – người hướng dẫn trực tiếp của chúng ta – dục giã, hướng dẫn.

Mình thấy rất nhiều anh chị đi học Thạc Sĩ đều khẳng định người hướng dẫn trực tiếp thường chỉ cho mình cái định hướng, phủ nhận cái tôi của chúng ta khi nó lên quá cao, và hỗ trợ các mối quan hệ của thầy để giúp mình hoàn thành thí nghiệm, nghiên cứu. Còn việc lên lịch cho việc làm việc ở lab hay thực địa đều ở người đi học hết.

Tóm lại,  du học là một quyết định quạn trọng, hãy cân nhắc trước khi đầu tư một khoản tiền lớn. Hãy đọc thêm bài viết Thông Tin Du Học Malaysia Chi Tiết để đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Nếu đã xác định được mình chấp nhận được những vất vả (tất nhiên cũng có những vinh quang, điểm tích cực), thì tham khảo học phí và danh sách các trường đại học tư có khoá thạc sĩ tại Malaysia nhé.

7. Học phí

Học phí cho các khóa học sau đại học ở Malaysia có sự khác biệt giữa trường công và trường tư, giống như hệ Cử nhân. Xét về tổng thể mặt bằng chung, học phí cho khóa học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh có giá RM 21,000 – RM 30,000 (khoảng 144 – 206 triệu đồng) đối với trường tư, và RM 13,000 – RM 25,000 (khoảng 90 – 171 triệu đồng) ở trường công.

Đối với các chương trình sau đại học không thuộc ngành Y ở trường công, mức học phí dao động từ RM 1,800 – RM 6,000 (khoảng 12 – 41 triệu đồng) mỗi năm. Học phí của các ngành học khác sẽ tùy vào từng trường học cụ thể.

Ví dụ, trường đại học tư thục Y quốc tế tính mức học phí dựa trên môn học chứ không phải khóa học và một số chương trình thạc sĩ lại tính học phí theo học kì. Các du học sinh phải trả từ RM 2,700 – RM 5,300 (khoảng 18 – 35 triệu đồng) cho mỗi môn học ở hệ Thạc sĩ. Các môn học liên quan đến khóa luận và dự án nghiên cứu có mức học phí từ RM 21,550 – RM 26,750 (khoảng 145 – 180 triệu đồng). Biểu phí chi tiết các khóa học chuyên ngành sau đại học được đăng đầy đủ trên trang web của trường đại học.

8. Danh sách các khoá học và trường đại học

1. Thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên ngành marketing quốc tế (MBA International Marketing) – bằng của đại học Coventry University và Đại học quốc tế INTI cấp.

2. Thạc sĩ Đại học Taylor’s các nhóm ngành DLKS, Tài chính, Quản lý. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng của ĐH Toulouse (Pháp).

3. Thạc sĩ các ngành Quản trị kinh doanh, Kế toán & Tài chính, Quản trị doanh nghiệp, Quản lý dự án tại HELP University – bằng của University of Queensland, ESSCA Graduate School of Management in France and HHL-Leipzig Graduate School of Management, Germany.

4. Monash University Malaysia có các khoá thạc sĩ và tiến sĩ trong hầu hết các ngành học

Master of Communications and Media Studies (coursework)
Master of Arts (research)
Doctor of Philosophy (PhD)
Postgraduate Diploma in Business and Commerce (coursework)
Master of International Business (coursework)
Master of Business Administration (MBA) (coursework)
Master of Philosophy (research)
Doctor of Philosophy (PhD)
Master of Engineering Science (Research)
Master of Advanced Engineering (Energy and Sustainability)
Doctor of Philosophy (PhD)
Master of Business Information Systems (coursework)
Master of Philosophy (MPhil)
Doctor of Philosophy (PhD)

Tham khảo thêm ở đây: https://www.monash.edu.my/study/postgraduate-and-research

5. Trường Curtin Malaysia

Master of Policy Sciences
Project Management
Master of Engineering Science (Electrical Engineering)
Master of Petroleum Engineering
Master of philosophy (Master by research)
Doctor of philosophy

6. Chương Trình Thạc Sỹ trường Đại Học Sunway Malaysia
Quản trị kinh doanh (MBA) bằng do ĐẠI HỌC VICTORIA (MELBOURNE, ÚC) cấp.


Giới thiệu về người chia sẻ những bài viết trên NganMalaysia.com

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên có tâm huyết: chị Xuyên Lê, Sinh, Như, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ: http://www.nganhaxanh.com/form. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Đối với những bạn không rành công cụ trên, có thể liên hệ bằng cách gọi điện, chat, Viber, Zalo qua số 0909 457 403 gặp Sinh, anh Sinh sẽ hỗ trợ bạn việc lấy thông tin. Tuy nhiên, Xuyên lưu ý với bạn, mỗi ngày team đều nhận được nhiều cuộc gọi liên hệ, mỗi người gọi có nhiều câu hỏi, hãy chắc rằng bạn chuẩn bị đủ để hỏi đúng vấn đề mình quan tâm.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên https://www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Email: contact@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM

Post Comment