Du Học Malaysia Ngành Business – Khi Thị Trường Việc Làm Đầy Ứ Cử Nhân QTKD

Du học Malaysia ngành kinh tế tại Malaysia là học những gì? Yêu cầu kỹ năng gì và phù hợp với ai?… Cùng tìm hiểu với Ngân nhé

Du học Malaysia ngành kinh tế

Ngành Business nói như người Việt Nam hay gọi là học kinh tế. Tuy nhiên, cần phân biệt Business Major (nhóm ngành kinh doanh) và Economic Major (kinh tế học). Trong bài này, tất cả các thuật ngữ về ngành kinh tế mà mình đề cập được hiểu là Business Major chứ không phải Economic Major nhé.

Cứ 10 sinh viên tốt nghiệp thì có 5 người học ngành kinh tế . Vì sao? 1 – yêu cầu đầu và đầu ra của ngành này khá dễ; 2 – điều kiện để tuyển sinh, mở trường, mở khoá học không khó (so với các khoá học về kỹ thuật, khoa học; kiến thức / môn phần lớn ở dạng lý thuyết). Chính vì vậy, một khi đã xác định du học ngành business dù ở Malaysia hay Singapore hay Mỹ thì cũng phải tìm hiểu thật kỹ.

Tìm hiểu gì nhỉ? không phải trường hay học phí du học, mà bạn nên tìm hiểu về học ngành này học cái gì? có những chuyên ngành nào? cơ hội nghề nghiệp ra sao? phù hợp với những ai?… Vì dù là ngành học hot nhất không chỉ ở Malaysia mà ở mọi thị trường du học khác, ngành Busniess vẫn chỉ phù hợp với một số tính cách và cá nhân nhất định. Không phải ai cũng học được, và học được rồi nhưng không phải ai cũng có tìm được một công việc tốt hoặc làm chủ công ty.

1. Học kinh tế là học cái gì?

Một số môn đại cương trong 2 năm đầu

 • Principles of Accounting
 • Microeconomics & Macroeconomics
 • Fundamentals of Corporate Finance
 • Marketing Principles
 • Introduction to Management

2 năm cuối bạn sẽ học các môn chuyên ngành. Nhiều trường có ngành kéo (Double Majors) thì bạn sẽ phải chọn 2 trong số các chuyên ngành dưới đây.

Accounting: Liên quan đến việc ghi lại và báo lại các hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Ngành kế toán với vị trí là một lĩnh vựcnhỏ trong toàn bộ chương trình học business (tên bằng thường là Bachelor of Business (Hons) Accounting & Finance) sẽ cho bạn biết làm sao để thống kê và xác định tình hình tài chính của công ty. Tất nhiên, nếu muốn học chuyên về kế toán và nghiệp vụ thì bạn phải học một khoá là Bachelor of Accounting (Hons) chứ không thể nào là Bachelor of Business (Hons) Accounting & Finance.

Economics: Đừng nhầm lẫn giữa học kinh tế và kinh doanh nhé. Ngành Economics nói dễ hiểu là kinh tế học tức là bạn sẽ học về cách mà nền kinh tế (các yếu tố của nền kinh tế nói chung) tương tác với các doanh nghiệp và người tiêu dùng (cung cầu, cạnh tranh, lạm phát…). Ví dụ như việc nghiên cứu ảnh hưởng của bẫy thu nhập đến tăng trưởng kinh tế các thứ ấy nhé.

Finance: Tình hình tài chính doanh nghiệp lành mạnh là một trong những điều kiện tiên quyết cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra một cách nhịp nhàng, đồng bộ, đạt hiệu quả cao. Sự lành mạnh đó có được hay không phụ thuộc phần lớn vào khả năng quản trị tài chính của doanh nghiệp. Trong chuyên ngành này thì bạn sẽ học về đầu tư và các chiến lược nhằm phát triển khả năng tài chính, bố trí nguồn vốn, đánh đổi giữa rủi ro và lợi ích thu về cho công ty trong các hoạt động liên quan đến tài chính.

International Business: Cung cấp kiến thức liên quan đến việc làm thế nào mà các công ty đa quốc gia hoạt động, bao gồm các kiến thức liên quan đến luật pháp và hệ thống chính trị trong bối cảnh quốc tế.

Management: Đây là một môn tổng quát. Bạn sẽ học những thứ như làm sao lên kế hoạch, tổ chức, hướng dẫn, lãnh đạo các thành viên trong team, phòng, ban hoặc cả công ty nhằm đặt mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Tất nhiên là phải sử dụng với nguồn lực về tài chính và con người cho trước một cách hiệu quả.

Marketing: Trang chị cho người học kỹ năng và kiến thức nhằm đáp ứng truyền đạt thông điệp giữa công ty, sản phẩm với khách hàng, để mà tối ưu lợi nhuận. Đặc biệt, môn học sẽ giúp bạn biết cách để duy trì mối quan hệ tốt, lâu dài với khách hàng.

Các chương trình học tại các trường nhìn chung sẽ trang bị cho bạn hệ thống kiến thức liên quan mật thiết đến cách thức một doanh nghiệp hoạt động với những mảng trọng tâm như marketing, kế toán, nắm vững cách thức vận hàng của nền kinh tế để định hướng phát triển cho công ty… Bên cạnh đó, có một số trường đại học ở Malaysia còn kết hợp thêm các yếu tố liên quan đến Entrepreneurship – tạm hiểu là tinh thần khởi nghiệp vào trong khoá học về business của mình.

Những chuyên ngành mình liệt kê phía trên các chuyên ngành chính của nhóm ngành Business. Tuy nhiên thực tế bạn có thể sẽ gặp những tên của các khoá học như Bachelor of Business (Financial Risk Management), Bachelor of Business (International Trade)… Tức là Banking and Finance hay Financial Risk Management hay International Trade nhưng tóm lại cũng vẫn nằm thuộc chuyên ngành Finance và International Business nói trên.

2. Điều kiện đầu vào khi học ngành business ở Malaysia

Hệ cao đẳng và đại học
– Bằng tốt nghiệp trung học phổ phông. Nếu chưa có bằng cấp 3 thì học một khoá dự bị đại học (foundation program) rồi mới vào chương trình chính
– IELTS 6.5 hoặc hoàn thành khoá tiếng anh của trường

Thạc sĩ
– Bằng đại học, mỗi trường sẽ yêu cầu điểm GPA khác nhau, nếu chưa đủ điểm, bạn có thể sẽ phải học một khoá chứng chỉ bổ sung sau đại học rồi sau đó mới và chương trình thạc sĩ chính thức.
– IELTS 6.5

Chú ý: điều kiện đầu vào phụ thuộc vào từng trường đại học nên để xác định mình có đủ khả năng xin thư mời nhập học không thì cần làm việc trực tiếp với bộ phận tư vấn tuyển sinh của trường hoặc đại diện của trường tại Việt Nam.

3. Lộ trình học của bạn khi chọn học ngành Business

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, phụ thuộc vào điều kiện điểm đầu vào của trường để bạn học thẳng vào chương trình chính hoặc học thêm một khoá dự bị đại học và tiếng anh. Sau khi hoàn thành khoá học dự bị kèm tiếng anh để đủ 6.0, bạn có thể chọn học cao đẳng hoặc học hệ đại học.

Thời gian khoá cao đẳng thường là 2 – 2.5 năm trong khi đó đại học là 3 – 4 năm.

Sau khi học xong đại học bạn có thể học lên cao với các khoá học MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) hoặc học chọn học khoá Master chuyên về một môn nào đó như Accounting hoặc Management hoặc chuẩn bị để thi các chứng chỉ chuyên nghiệp (Professional Qualification – một số ngành nghề phải có chứng chỉ này mới được hành nghề chứ không chỉ cần bằng đại học). Ví dụ trong ngành kinh doanh, các công việc liên quan đế kế toán tài chính muốn hàng nghề phải thi chứng chỉ ACCA, CPA hoặc CFA… Tất cả option trên đây đều phụ thuộc vào chuyên ngành mà bạn chọn học vào 2 năm cuối. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chọn ngành học nhé.

4. Tại sao lại chọn học ngành mà ai cũng học này?

Kinh tế là một trong những ngành học phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một vài lý do chính:

Kỹ năng của nhà lãnh đạo: Nhìn vào các môn học và chuyên ngành đã kể ở trên, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan về cách mà một công ty – 1 busniess hoạt động với các phòng ban cở bản cùng vai trò và vị trí của mỗi phòng ban – đây chính là kỹ năng quan trọng nhất để làm chủ hoặc điều hành một doanh nghiệp.

Kỹ năng thích nghi với môi trường luôn thay đổi: Đối với một công ty, điều kiện thị trường luôn là yếu tố sống còn và nó thì không bao giờ đứng yên. Việc sở hữu một tấm bằng kinh tế dù với chuyên ngành kế toán tài chính hay quản trị doanh nghiệp, dù làm ở vị trí nhân viên kế toán hay anh làm sales cho công ty, thì bạn cũng phải giúp công ty của mình tồn tại và phát triển. Việc học và có thể thực thành trong thời gian học sẽ giúp bạn sẵn sàng cho cho việc này.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Không công ty nào là không có vấn đề, mọi thứ luôn có thể xảy ra ngoài kế hoạch và dự kiến của kể cả những người điều hành cao nhất của doanh nghiệp. Với vị trí là nhân viên hay quản lý hoặc làm chủ, kỹ năng giải quyết vấn đề là cực kỳ quan trọng. Bằng cấp trong lĩnh vực kinh tế sẽ giúp bạn chuẩn bị các kỹ năng, kiến thức nền tảng cần thiết để giải quyết vấn đề.

5. Những ai nên đi học ngành này?

Nói là ai cũng học được nhưng không phải ai cũng phù hợp để học. Đó là lý do vì sao 10 người học kinh doanh mà chỉ có 2 người thực sự thành công (xét cả về thu nhập và sự thoả mãn với cuộc sống và công việc). Cùng xem bạn có phù hợp để theo đi du học ngành ở Malaysia không nhé.

Bạn có giỏi kỹ năng phân tích hay không?

Sẽ có nhiều báo cáo, tạp chí và các bài viết mà bạn sẽ cần phải nghiên cứu như là một phần của việc giải quyết các câu hỏi trong bài tập.

Đi học thì sẽ phải làm bài tập, mà bài tập của nhóm ngành này thì liên quan rất lớn đến nghiên cứu báo cáo, số liệu, data… Chương trình học sẽ yêu cầu bạn phải làm việc thường xuyên với tính toán, nghiên cứu thống kê và các con số để giải quyết một bài toán nào đó của doanh nghiệp trong lúc vận hành. Chính vị vậy, hãy xác định ngay từ đầu là học không hề dễ thở đặc biệt với du học sinh có hạn chế về ngôn ngữ khi tiếng anh không thành thạo.

Bạn có phải là người thích làm việc với người khác không?

Kinh doanh – không bao giờ là hoạt động của một cá nhân riêng lẻ mà luôn là sự kết hợp của một team. Đây cũng là lý do vì sao chương trình học ở các trường đại học sẽ liên tục có các bài tập làm việc nhóm, kiểm tra theo nhóm nhằm giúp học sinh phát triển kỹ năng làm việc nhóm nói riêng và khả năng giao tiếp, truyền đạt thông tin nói chung. Chính vì vậy, nếu bạn là người ngại làm việc với người mới, không thích giao tiếp, không nhanh nhẹn trong nói chuyện, thì cần cân nhắc khi chọn học ngành này.

Nói như vậy không có nghĩa là các bạn không có 3 kỹ năng trên không nên học kinh doanh. Những kỹ năng mình vừa nêu chắc chắn bạn sẽ được rèn luyện trong 4 năm học. Nhưng mình vẫn muốn đưa ra để giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn, tránh tình trạng mơ hồ về ngành học tiêu tốn của mình 4 năm với một khoản tiền không nhỏ.

6. Du học ngành kinh doanh xong ra làm gì?

Với các chuyên ngành về kế toán tài chính, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng hoặc tư vấn tài chính. Với chuyên ngành về marketing, bạn có thể làm việc trong các ngành bán hàng, truyền thông và quảng cáo.

Học này xong có thể làm việc trong ngành nào?

 • Truyền thông
 • Nhân sự
 • Bán hàng
 • Tư vấn quản lý
 • Market Research
 • Bất động sản
 • Viễn thông

Sau đây là một số job title tiềm năng với các bạn có bằng kinh doanh

 • Accountant
 • Bank Executive
 • Corporate Financier
 • Financial Planner
 • Fund Manager
 • Insurance Agent
 • Investment Analyst
 • Account executive
 • Sales manager
 • Account manager
 • Project manager
 • Research Analyst
 • Recruiter

Từ các job title này, bạn có thể đọc thêm về yêu cầu tuyển dụng, mô tả công việc để xác định các core cần xây dựng trong các năm học đại học.

Cuối cùng, có rất nhiều nơi để bạn có thể chọn làm điểm đến du học. Nhưng nếu điều kiện tài chính có hạn và quan tâm đến hiệu quả của việc đầu tư vào bằng cấp, thì bạn hoàn toàn có thể chọn học nhóm ngành kinh doanh tại Malaysia. Bên cạnh chi phí du học ở Malaysia rất hợp lý, thế mạnh để Malaysia dùng làm cơ sở tuyển sinh sinh viên quốc tế chính là chương trình học đa dạng. Đặc biệt là các chương trình liên kết với các trường đại học nổi tiếng của Úc và UK.

Danh sách các trường đại học ở Malaysia có ngành Business

HELP University

 • Bachelor of Business ( Hons )
 • Campus: Bukit Damansara
 • Đợt tuyển sinh: Tháng 1 & tháng 8
 • Lệ phí dự kiến: RM68,100
 • Học bổng: lên đến 100% miễn học phí

Điểm nổi bật chính

 • Chuyển tiếp với các trường đại học đối tác uy tín tại Anh, Úc và New Zealand.
 • Các khóa học được công nhận bởi các tổ chức chuyên nghiệp như ICAEW, ACCA, CFA và nhiều hơn nữa.
 • Trung tâm tuyển sinh chuyên dụng này sẽ hỗ trợ và hướng dẫn học sinh để có thể vào các trường đại học mơ ước của họ ở nước ngoài.

Taylor’s University

 • Bachelor of Business ( Hons )
 • Campus: Subang Jaya, Selangor
 • Nhập học: Tháng ba & Tháng Tám
 • Lệ phí dự kiến: RM99,326
 • Học bổng: lên đến 100% miễn học phí
 • Chuyên ngành Bằng cấp: Quản trị kinh doanh, Quản lý nguồn nhân lực, kinh doanh quốc tế, Marketing, Kế toán, Tài chính, Kinh tế.

Điểm nổi bật chính

 • Nhấn mạnh vào thực hành thực tế cuộc sống, với các dự án hợp tác hấp dẫn
 • Chương trình giải thưởng kép với Đại học Tây Anh.
 • Quan hệ đối tác với tổ chức hàng đầu trong ngành (KPMG, CIMB, Maxis, CIMA, ACCA, vv) để cố vấn, đào tạo và phát triển các sinh viên, và cung cấp các cơ hội thực tập có giá trị.
 • Xếp hạng Tier 5 trong 6 chung của Bộ Giáo dục (MQA SETARA 2013).

Universiti Tunku Abdul Rahman ( UTAR ).

 • Bachelor of Business ( Hons ).
 • Campus: Kampar, Perak & Kajang, Selangor.
 • Đợt tuyển sinh: Tháng một, tháng & Tháng Mười.
 • Lệ phí dự kiến: RM38,800 để RM40,400 tùy theo chương trình.
 • Học bổng: lên đến 100% miễn học phí.
 • Chuyên ngành Bằng cấp: Tài chính, Quản trị kinh doanh, Tài chính Ngân hàng, Doanh nhân, Kinh tế tài chính, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Kinh tế toàn cầu.

Điểm nổi bật chính

 • Học phí phải chăng.
 • Kết hợp chặt chẽ việc sử dụng các công cụ công nghiệp có liên quan như là một phần của chương trình giảng dạy của họ.
  Cung cấp mô-đun học độc đáo, chẳng hạn như Sun Zi Art of Wars.

Monash University Malaysia

 • Bachelor Of Business & Commerce
 • Campus: Bandar Sunway
 • Đợt tuyển sinh : tháng ba, tháng bảy và tháng mười
 • Lệ phí dự kiến: RM106,000
 • Học bổng: Lên đến RM10,000 miễn học phí
 • Chuyên ngành Bằng cấp: Kế toán & Tài chính, Luật Kinh doanh, Kinh tế, Kinh tế & Thống kê kinh doanh, Quản lý, Marketing.

Điểm nổi bật chính

 • Đại học Monash được xếp hạng thứ 24 trên thế giới về Kinh tế & Toán Kinh tế, theo Đại học QS Chủ đề xếp hạng năm 2014.
 • Chương trình được chính thức công nhận và được tín nhiệm bởi cơ quan chuyên môn khác nhau, bao gồm cả CPA Australia, ACCA, MICPA và CIMA.
 • Chương trình trao đổi với các trường đại học đối tác trên toàn thế giới.

SEGi University

 • Bachelor of Business Management ( Hons ).
 • Campus: Kota Damansara
 • Đợt tuyển sinh : Tháng Một & Tháng Chín
 • Lệ phí dự kiến: RM67,000
 • Học bổng: lên đến 100% miễn học phí
 • Chuyên ngành Bằng cấp: Tài chính, nguồn nhân lực, Marketing, Quản lý.

Điểm nổi bật chính

 • Giải thưởng kép với Đại học SEGi và Đại học Abertay, Vương quốc Anh.
 • Hòa quyện học viên với đầy đủ kinh nghiệm thực tế.
 • Cho phép bạn chọn một khu vực chuyên môn trong năm cuối cùng của bạn.

Bạn có thể đọc thêm bài viết về danh sách sách trường có các khoá học kinh doanh để tìm cho mình một trường phù hợp. Hoặc có thể đọc thêm về Du Học Malaysia 2017 những điều cần biết – chia sẻ từ kinh nghiệm của một bạn đã đi học sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn.


Giới thiệu về người chia sẻ những bài viết trên NganMalaysia.com

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên có tâm huyết: chị Xuyên Lê, Sinh, Như, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ: http://www.nganhaxanh.com/form. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Đối với những bạn không rành công cụ trên, có thể liên hệ bằng cách gọi điện, chat, Viber, Zalo qua số 0909 457 403 gặp Sinh, anh Sinh sẽ hỗ trợ bạn việc lấy thông tin. Tuy nhiên, Xuyên lưu ý với bạn, mỗi ngày team đều nhận được nhiều cuộc gọi liên hệ, mỗi người gọi có nhiều câu hỏi, hãy chắc rằng bạn chuẩn bị đủ để hỏi đúng vấn đề mình quan tâm.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên https://www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Email: contact@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM

Post Comment