Du học Malaysia Đừng Để Thành Kiến Che Lấp Cơ Hội

Du học Malaysia hiện đang khá thịnh mặc dù đã đi du học thì phải đi Anh, Mỹ, Úc hay ít nhất là Sing, chứ học ở Malaysia thì học cái gì? Điều gì đảm bảo thông tin quảng cáo “bát nháo” hiện nay là thật? Có nên du học Malaysia không?

Ban đầu Ngân cũng có định kiến nhiều về việc học ở Malaysia. Ngân đã nghĩ rằng đi học thì nên chọn các nước phát triển, bằng cấp mới tốt. Nhưng nếu không vì khả năng tài chính có hạn buộc Ngân phải suy nghĩ đến các option khác, thì có lẽ Ngân đã ko biết đến 1 điểm đến du học rất gần nhà như Malaysia.

Lặn lội qua nhiều hội thảo, được tư vấn bởi nhiều công ty du học, Ngân bắt đầu hình dung được toàn cảnh bức tranh du học của mình. Bài viết này sẽ xoay quanh những thông tin du học Malaysia cơ bản dành cho những ai đang băn khoăn, những ai muốn thay đổi với 1 mức chi phí hợp lý như Ngân.

Nếu bạn cần thông tin du học chi tiết hơn, hãy gửi câu hỏi cho Ngân qua Google Form nhé!

Chi phí du học thấp hơn Anh, Úc, Mỹ, Singapore

Lý do đầu tiên để các trung tâm du học dùng để thuyết phục Ngân đó là “bằng cấp quốc tế, chi phí rẻ”. Với những lời quảng cáo như vậy, bạn có thể tự đặt câu hỏi như: chi phí rẻ thì chất lượng thế nào? bằng cấp quốc tế là bằng như thế nào? nó giúp được gì cho bạn? Suy cho cùng cái bạn cần có phải là 1 tấm bằng quốc tế hay không?

Sau khi nghiên cứu 1 số các forum cho du học sinh quốc tế học tại Malaysia, theo ý kiến cá nhân của mình, Ngân thấy học ở Malay chi phí thấp hơn Anh, Úc, Mỹ, Singapore trong khi chất lượng học tập (so với mức giá bỏ ra) là hợp lý. Ít nhất là hợp lý dành cho Ngân – 1 người không có quá nhiều tiền nhưng thực sự mong muốn có điều kiện sống tại 1 nước phát triển và chủ yếu là thoát khỏi “tư duy Việt Nam”.

Cụ thể về học phí các khoá học tại Malaysia

Học phí phục thuộc vào ngành học, trường học và bậc học nên Ngân chỉ có thể cho bạn 1 số thông tin ước tính như sau:

Chi phí sinh hoạt Malaysia, Singapore, Úc, Mỹ, Anh

Như vậy Ngân có thể tiết kiệm được 3000 – 5000 USD/1 năm trong vòng 3 năm là 10.000 – 15.000 USD, đây là số tiền lớn và Ngân hoàn toàn có thể đầu tư vào các lựa chọn khác như các khoá học tiếng anh, các personal certificate, liên hệ với các agent việc làm… Nói chung là dầu tư cho bản thân để gia tăng cơ hội tìm được việc làm sau này.

Chất lượng giáo dục Malaysia có tốt không?

Hệ thống giáo dục Malaysia có nhiều điểm tương đồng với Singapore khi mà đều có các chương trình liên kết nhận bằng quốc tế. Tuy nhiên Ngân nhận thấy rằng bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi đi học ở Malaysia. Các trường liên kết ở Singapore ko có nhiều trường top, trong khi các trường liên kết ở Malaysia đều lần lượt các trường nằm trong top 500 thế giới.

Tiền học là vấn đề quan trọng nhất trong toàn bộ kế hoạch du học. Nếu như các các trường quốc tế có campus ở Malaysia là nhóm top những trường có học phí cao nhất thì vẫn còn có các trường đại học tư thục có học phí thấp hơn như:

Đặc điểm chung của các trường này là có các chương trình liên kếtchuyển tiếp. Sinh quốc tế theo học vì khả năng transfer sang Mỹ, Canada, Úc với khả năng đậu visa cao hơn rẩt nhiều.

Ví dụ ở Sunway, bạn học chương trình liên kết tức là bạn sẽ học và thi theo chương trình của Đại Học Lancaster. Ra trường sẽ nhận bằng kép của SunwayLancaster. Chương trình chuyển tiếp tức là bạn có thể học 2 năm ở Sunway và 2 năm còn lại ở 1 trường tại US/Canada.

ThailandSingapore cũng có chương trình liên kết, tuy niên Malay lại trở thành lựa chọn tốt nhất vì vừa nói Tiếng Anh (Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Malaysia, trong tất cả văn bản hành chính, giao dịch đều dùng English, English của Mã tương tự Sing), đất rộng nhiều việc làm thêm hơn cho sinh viên quốc tế trong khi giá cả sinh hoạt rẻ.

American Degree Transfer Programme (ADTP) – Chương trình du học chuyển tiếp Mỹ là 1 trong các lý do chính khiến lượng sinh viên Việt Nam theo học ở Malaysia ngày càng tăng. Với khả năng đậu visa cao hơn rất nhiều so với xin visa từ Việt Nam đây là 1 lựa chọn tối ưu dành cho Ngân nếu muốn apply đi Canada.

Trường tốt chính là trường phù hợp. Tài chính và lực học của bạn sẽ quyết định rất lớn đến địa điểm du học. Khi đi học ở Malaysia Ngân có thể nhận được giá trị tương ứng với số tiền Ngân bỏ ra. Điều này hoàn toàn khác với việc học ở các trường quốc tế tại Việt Nam.

Nỗ lực mà bạn cam kết bỏ ra mới là điều quan trọng nhất

Học ở đâu đi chăng nữa muốn tìm được việc thì người học phải được tiếp xúc với công việc từ lúc học. Trong bối cảnh Úc ngày càng đắt đỏ, Anh và Mỹ xiết chặt quy định visa sinh viên quốc tế sau khi học xong, Singapore không cho làm thêm khi đi học, thì Malaysia (được phép làm thêm 20h/tuần) là 1 lựa chọn tốt để bạn sử dụng làm đòn bẩy, tiếp cận thị trường việc làm khu vực châu á và rộng hơn là US/UK.

Từ kinh nghiệm của 1 người từng đi du học, Ngân có thể khẳng định cái bạn cần là một môi trường học tập và làm việc năng động, tất nhiên bằng cấp thuộc top đầu càng tốt, nhưng nếu ko đủ điều kiện, các lựa chọn ít tiền hơn vẫn hoàn toàn hợp lý. Việc đi du học sẽ làm thay đổi cách con người suy nghĩ hành động mà từ đó ko ít cơ hội sẽ đến. Nên nếu có điều kiện, hãy cứ đi và trải nghiệm sống đúng nghĩa theo 2 từ đó. Điều kiện chưa đủ, hãy tập trung tìm hiểu thật kỹ, cơ hội luôn có với những người thực sự dồn tâm huyết vào đó.

Post Comment